กำหนดการบุญสารทเดือนสิบ 2562

วันที่ 14 ก.ย. รับตายาย (ยกหฺมฺรับเล็ก)
วันที่ 27 ก.ย. วันยกหฺมฺรับ
วันที่ 28 ก.ย. วันส่งตายาย (วันบังสุกุล)

(28 ส.ค.) ที่ห้องประชุมปฏิบัติการชั้น 4 ศาลากางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมการเตรียมการจัดงานเทศกาลสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22 ก.ย. -1 ต.ค. 2562 ณ.สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด" และนามหน้าเมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายสมพงษ์ มากมณี ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายษฐา ขาวขำ จ่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะเลขานุการการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ และผู้รับผิดชอบการจัดกิจกรรมแต่ละกิจกรรมเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

            นายษฐา ขาวขำ กล่าวรายงานว่าการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปีนี้ทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนโยบายให้การจัดกิจกรรมที่เป็นเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญหาท้องถิ่นให้มารวมจัดในสถานที่เดี่ยวกันคือบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะการแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดวรรณกรรมและเพลงร้องเรือเด็ก ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมทั้งการจัดแสดงของศิลปินพื้นบ้าน

            โดยเฉพาะการจัดนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต ซึ่งเป็นหัวใจของงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ และกิจกรรมลานตะเกียงเคียงดิน ทุกปีที่ผ่านมาจัดที่ลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ในปีนี้ก็จะย้ายมาจัดที่สนามหน้าเมืองบริเวณสองฝั่งคลองนครน้อยหรือคลองหน้าเมือง  ส่วนกิจกรรมอื่น ๆที่จะจัดในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าบาด” อาทิ  การแสดงวิพิธทัศนา ร้านกาชาดและการออกรางวัลกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ประกวดเทพบุตรพญานคร มหกรรมวิถีชุมชนพอเพียง มหกรรมวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง เทวีชุมชนเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช  และการออกร้าน สาธิตและจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งารแสดงดนตรีและมหรสพต่าง ๆ เป็นต้นโดยในปีนี้เป็นปีแรกที่จะมีการจัดสถานที่จอดรถฟรี จะไม่มีการเก็บคาจอดรถเหมือนทุกปีที่ผ่านมาและจะมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลรถยนต์ รถจักรยานยนต์ของประชาชนที่มาเที่ยงงานอย่างใกล้ชิด

 

 

นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุนเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน กล่าวว่า งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบจัดมาตั้งแต่ พ.ศ.2566 หรือ 96 ปีที่ผ่านมา  และกิจกรรมนิทรรศการและประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต นับเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นการปลูกฝังจิตสำนึกในเรื่องราวของบาปบุญคุณโทษ และการกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นที่มาของการก่อเกิดเป็นเทศกาลงานบุญสารทเดือนสิบเมืองนครศรีธรรมราชนั้นเริ่มจัดกิจกรรมมาตั้งแต่ปี 2547  และจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15  นับว่าเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากกว่าทุกกิจกรรมก็ว่าได้  เพราะนอกจากจะให้ความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจกับหุ่นเปรตจำนวนมากแล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครองยังถือโอกาสอบรมสั่งสอนบุตรหลานให้สำนึกในเรื่องบาปบุญคุณโทษ  ปลูกฝังเรื่องความกตัญญูกตเวที เกรงกลัวและละอายต่อการประทำความผิด  สามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้ด้วยตัวเอง โดยใช้หุ่นเปรตแต่ละประเภทเป็นปัจจัยหลักในการสั่งสอน  และต่อมาเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมาได้มีการจัดิจกรรม “ลานตะเกียง-เคียงดิน”เข้ามาเสริม เพื่อให้ชาวนครศรีธรรมราชได้นำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองมาจำหน่ายอย่างหลากหลายในราคาถูกสร้างายได้ให้คนในท้องถิ่นได้ไม่น้อย

            สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปีนี้ เริ่มจากการทำบุญแรกหรือเรียกว่าบุญรับเปรตหรือบุญรับตายาย ในวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 ก.ย. 2562  ทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับชมรมคนทำความดีสันติสุข จะจัดกิจกรรมที่ลานป้าเพย ชุมชนสันติสุข(หน้าแขวง) , จัดขบวนพาเหรดเปรตจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร-สนามหน้าเมือง ในวันที่ 26 ก.ย. 2562 , จัดขบวนแห่หฺมฺรับที่ยิ่งใหญ่อลังการในวันที่ 27 ก.ย. 2562 และทำบุญส่งตายายในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ตรงกับวันที่ 28 ก.ย.2562  และในปี้ทางหนังตะลุงน้องเดียว ลุกทุ่งวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหนังตะลุงตาบอดยอดอัจฉริยะ พร้อม “เอกชัย ศรีวิชัย” จะมาร่วมแสดงหนังตะลุง รำมโนราห์  ร้องเพลง และรำวงเวียนครก โดยจะเชิญไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงมาร่วมกิจกรรมบนเวทีสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช 4 คืนด้วย.

 **.** ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก 

ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ Tnews

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ /นครศรีธรรมราช

เรียนรู้ประเพณี "สารทเดือนสิบ" ได้ที่ https://1th.me/2LgD

และติดตาม การถ่ายทอดสด การประกวดเทพีเดือนสิบ รอบชิงชนะเลิศ และรายการอื่นๆ ได้ที่ www.thungyai.net 

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ข่าวบันเทิง

www.krobkruakao.com

ข่าวเศรษฐกิจ

www.krobkruakao.com

ข่าวการเมือง

www.krobkruakao.com

ข่าวกีฬา

www.krobkruakao.com
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน