0 แชร์

ให้เรตสมาชิก

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

กำหนดการบุญสารทเดือนสิบ 2562

วันที่ 14 ก.ย. รับตายาย (ยกหฺมฺรับเล็ก)
วันที่ 27 ก.ย. วันยกหฺมฺรับ
วันที่ 28 ก.ย. วันส่งตายาย (วันบังสุกุล)

(28 ส.ค.) ที่ห้องประชุมปฏิบัติการชั้น 4 ศาลากางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมการเตรียมการจัดงานเทศกาลสารทเดือนสิบ ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22 ก.ย. -1 ต.ค. 2562 ณ.สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด" และนามหน้าเมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายสมพงษ์ มากมณี ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายษฐา ขาวขำ จ่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะเลขานุการการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ และผู้รับผิดชอบการจัดกิจกรรมแต่ละกิจกรรมเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

            นายษฐา ขาวขำ กล่าวรายงานว่าการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปีนี้ทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนโยบายให้การจัดกิจกรรมที่เป็นเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญหาท้องถิ่นให้มารวมจัดในสถานที่เดี่ยวกันคือบริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะการแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดวรรณกรรมและเพลงร้องเรือเด็ก ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมทั้งการจัดแสดงของศิลปินพื้นบ้าน

            โดยเฉพาะการจัดนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต ซึ่งเป็นหัวใจของงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ และกิจกรรมลานตะเกียงเคียงดิน ทุกปีที่ผ่านมาจัดที่ลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ในปีนี้ก็จะย้ายมาจัดที่สนามหน้าเมืองบริเวณสองฝั่งคลองนครน้อยหรือคลองหน้าเมือง  ส่วนกิจกรรมอื่น ๆที่จะจัดในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าบาด” อาทิ  การแสดงวิพิธทัศนา ร้านกาชาดและการออกรางวัลกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช ประกวดเทพบุตรพญานคร มหกรรมวิถีชุมชนพอเพียง มหกรรมวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง เทวีชุมชนเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช  และการออกร้าน สาธิตและจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งารแสดงดนตรีและมหรสพต่าง ๆ เป็นต้นโดยในปีนี้เป็นปีแรกที่จะมีการจัดสถานที่จอดรถฟรี จะไม่มีการเก็บคาจอดรถเหมือนทุกปีที่ผ่านมาและจะมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลรถยนต์ รถจักรยานยนต์ของประชาชนที่มาเที่ยงงานอย่างใกล้ชิด

 

 

นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุนเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน กล่าวว่า งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบจัดมาตั้งแต่ พ.ศ.2566 หรือ 96 ปีที่ผ่านมา  และกิจกรรมนิทรรศการและประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต นับเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นการปลูกฝังจิตสำนึกในเรื่องราวของบาปบุญคุณโทษ และการกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นที่มาของการก่อเกิดเป็นเทศกาลงานบุญสารทเดือนสิบเมืองนครศรีธรรมราชนั้นเริ่มจัดกิจกรรมมาตั้งแต่ปี 2547  และจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15  นับว่าเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากกว่าทุกกิจกรรมก็ว่าได้  เพราะนอกจากจะให้ความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจกับหุ่นเปรตจำนวนมากแล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครองยังถือโอกาสอบรมสั่งสอนบุตรหลานให้สำนึกในเรื่องบาปบุญคุณโทษ  ปลูกฝังเรื่องความกตัญญูกตเวที เกรงกลัวและละอายต่อการประทำความผิด  สามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้ด้วยตัวเอง โดยใช้หุ่นเปรตแต่ละประเภทเป็นปัจจัยหลักในการสั่งสอน  และต่อมาเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมาได้มีการจัดิจกรรม “ลานตะเกียง-เคียงดิน”เข้ามาเสริม เพื่อให้ชาวนครศรีธรรมราชได้นำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองมาจำหน่ายอย่างหลากหลายในราคาถูกสร้างายได้ให้คนในท้องถิ่นได้ไม่น้อย

            สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปีนี้ เริ่มจากการทำบุญแรกหรือเรียกว่าบุญรับเปรตหรือบุญรับตายาย ในวันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 ก.ย. 2562  ทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับชมรมคนทำความดีสันติสุข จะจัดกิจกรรมที่ลานป้าเพย ชุมชนสันติสุข(หน้าแขวง) , จัดขบวนพาเหรดเปรตจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร-สนามหน้าเมือง ในวันที่ 26 ก.ย. 2562 , จัดขบวนแห่หฺมฺรับที่ยิ่งใหญ่อลังการในวันที่ 27 ก.ย. 2562 และทำบุญส่งตายายในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ตรงกับวันที่ 28 ก.ย.2562  และในปี้ทางหนังตะลุงน้องเดียว ลุกทุ่งวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหนังตะลุงตาบอดยอดอัจฉริยะ พร้อม “เอกชัย ศรีวิชัย” จะมาร่วมแสดงหนังตะลุง รำมโนราห์  ร้องเพลง และรำวงเวียนครก โดยจะเชิญไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงมาร่วมกิจกรรมบนเวทีสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช 4 คืนด้วย.

 **.** ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก 

ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ Tnews

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ /นครศรีธรรมราช

เรียนรู้ประเพณี "สารทเดือนสิบ" ได้ที่ https://1th.me/2LgD

และติดตาม การถ่ายทอดสด การประกวดเทพีเดือนสิบ รอบชิงชนะเลิศ และรายการอื่นๆ ได้ที่ www.thungyai.net 

0 แชร์

จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศกำหนดวัน "สารทเดือนสิบ" ปีนี้ตรงกับวันที่

 

ต่อประเด็น #จั่นเจ๊า ได้ที่นี้ ( กำลังเขียนอยู่ )

 

"รวม คู่มือประชาชน  ทุกหน่วยงาน  "

 

อ่าน เงื่อนไขกติการ่วมสนุกลุ้นทอง ได้ที่นี้

 

 

 

 

สตรีมสดของ Nasa: Earth From Space | วิดีโอจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

 แนะนำ appication สถานีอวกาศ สำหรับ ดูสตีม..สด โลกของเรา ไว้ดูภาพ ดาวเคราะห์ที่จะเฉียดโลกของเรา เร็วๆนี้

จองคิวทำใบขับขี่  คลิกเลยที่นี้

 

เปิดเมนูใหม่ "ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท ล่าสุด จาก ททท. คลิก...เลย

  

 

EXTREME THEATER > System #1 Recommended by Deco2000 แนะนำชุดโฮมเธียเตอร์ระดับที่โรงหนังยังต้องอาย.!

60 โปรแกรมเด็ด ที่ควรมีติดไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ..ฟรี.ซ่ะด้วย

 

 

ขอเชิญเที่ยว #งานดอกจูดบาน62 งานกาชาดและของดีเมืองชะอวด

 

 

 

 

 

คลิกเลย โปรโมชั่น พิเศษ จากพาทเนอร์

 

 

 

 

 

 

 

10 อันดับ Supercomputers ที่แรงที่สุดในโลก

  

Student Care Solution  คือ "ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน" ที่ทำงานบนคลาวน์คอมพิวติง (Cloud Computing) และให้บริการผ่านทางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Software as a Service) รายแรกในประเทศไทย โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ระบบของเราจะเน้นในเรื่องการติดต่อสื่อสารระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครองเป็นหลัก ผ่านทางโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ (Mobile Application) โปรแกรมไลน์ ( LINE Application ) และทางข้อความสั้น (SMS) ปัจจุบันมีโรงเรียนใช้งานทั่วประเทศมากกว่า 100 โรงเรียน และมีจำนวนนักเรียนที่ใช้บริการมากกว่า 200,000 คน 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี้ คลิกเลย  Student Care Solution
 
 
 
 
 
 
 

 
 

 
 
 
 
 
 
 
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
เว็บไซด์สำหรับโรงเรียน ที่ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษา ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ไม่ต้องมี server เอง ไม่ต้องจ้างครูดูแล ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องลงโปรแกรม
สามารถจัดการเว็บผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมด้วยระบบต่างๆดังนี้
 
ระบบปรับแต่งเว็บไซต์
ระบบจัดการข้อมูลโรงเรียน
ระบบบุคลากร
ระบบข่าวสาร/ภาพกิจกรรม
ระบบลิ้งไปเว็บอื่น
ระบบประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าเว็บ
ระบบติดต่อโรงเรียน
ระบบสถิติ
ระบบวันเกิดบุคลากร
ระบบสมุดเยี่ยม
ระบบปฏิทินกิจกรรม
ระบบดาวน์โหลดเอกสาร
ระบบตารางเรียน/ตารางสอน
ระบบแบบสำรวจ
ระบบเผยแพร่ผลงานครู
ระบบคลังข้อสอบ
และเร็วๆนี้กับ ระบบเว็บ 2 ภาษา
 
ทั้งหมดนี้เราให้คุณในราคา 1500 บาทต่อปี
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
 
 
 

 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

  

เนื้อหาที่เปิดอ่าน
191788

 

 

 

 

 website นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน  ติดตามได้กลุ่มผู้พัฒนาได้ที่  www.facebook.com/aoonyooroo

เจษบดินทร์  เสือคำ นักพัฒนาระบบสารสนเทศ

ภายใต้เครื่องหมายการค้ัา