Android Q หลุดออกมาให้เห็นกันอีกแล้ว โดยคราวนี้มีทั้ง Dark Mode ที่สามารถใช้งานได้กับทุกแอป และยังมีฟีเจอร์ลึกลับเรียกว่า Desktop Mode ที่ยังไม่รู้ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไรอีกด้วย

 เร็วกว่าใคร! เผยรายชื่อมือถือจาก HUAWEI ที่สามารถอัปเดต Android Q ได้ก่อนชาวบ้าน

สำหรับข้อมูลของฟีเจอร์ที่หลุดออกมาคราวนี้ ยังเป็นฟีเจอร์แค่บางส่วนที่จะมีใน Android Q เท่านั้น ตอนที่ตัวเต็มๆ ถูกปล่อยออกมา อาจจะมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่มากกว่านี้ หรือเปลี่ยนแปลงไปจากนี้อีกก็ได้

DARK MODE

จากปกติแล้ว Dark Mode ที่ใส่มาให้ใน Android Pie จะใช้งานได้เฉพาะกับหน้าจอของ UI เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงแอปอื่นๆ แต่สำหรับ Android Q คาดว่าจะสามารถใช้งาน Dark Mode ได้กับแอปอื่นๆ ที่แม้ว่าจะไม่มี Dark Mode ให้เลือก โดยมันจะเปลี่ยนสีขาวจากพื้นหลังของแอปอื่นๆ ให้กลายเป็นสีดำ หรือฟ้าหม่นๆ แทน

LOCATION PERMISSIONS

ปกติแล้วเวลาที่เราติดตั้งแอปลงเครื่อง ก็จะมีบางแอปที่ขออนุญาตเข้าถึงตำแหน่งของเรา (Location) ซึ่งบางทีแอปเหล่านั้นมันก็จะทำงานอยู่เบื้องหลังตลอด ทำให้มันสามารถตามตำแหน่งเราได้แบบ Real Time แต่สำหรับ Android Q การเข้าถึงตำแหน่งของแอป จะทำงานเฉพาะตอนที่เราเรียกใช้แอปดังกล่าวเท่านั้น

SCREEN RECORDING

การบันทึกวิดีโอหน้าจอจะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องไปหาแอปมาลงเพิ่มเติมแล้ว แต่จะสามารถบันทึกได้จากตัวมือถือเองด้วยการกดปุ่มเหมือนกับการแคปหน้าจอด้วยการกด Power + ปุ่มลดเสียง

DESKTOP MODE

ยังมีอีกหนึ่งโหมดลึกลับที่เรียกว่า Desktop Mode ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง แม้แต่เหล่าสมาชิกเว็บ XDA-Developers พยายามแกะโหมดดังกล่าวมาทดลองแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร (เดาๆ เอาว่าอาจจะเหมือนกับ Dex ของ Samsung หรือ Desktop Mode ของ Huawei รึเปล่า?)

ส่วนชื่อของเจ้า Android Q ตอนนี้ก็ยังได้แค่เดาๆ กันไปเรื่อยว่าจะเป็น Android Qurabiya, Android Quindim, Android Qottab ฯลฯ ซึ่งเป็นชื่อขนมหวานที่เราไม่เคยได้ยินกันมาก่อน แถมยังไม่ใช่ขนมที่เป็นที่นิยมในอเมริกาอีกด้วย (เพราะขนมที่ขึ้นต้นด้วยตัว Q นี่เราก็แทบจะไม่รู้จักกันเลยมั้ง..) ถ้าใครคิดชื่อขนมขึ้นต้นด้วยตัว Q ก็ลองมาแชร์กันหน่อยนะครับ (ใครทายถูกก็ไม่มีอะไรจะให้หรอกนะ 555)

เริ่มมีการเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ๆ ใส่มาให้ด้วยเยอะแยะเลย ส่วนจะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้างนั้นลองมาดูกันเลย

เพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ในการอัพเดทเป็น Android Q มือถือของเราจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการเก็บข้อมูลของแต่ละแอปในมือถือ ตัวอย่างเช่นเราสามารถตั้งค่าให้แอปเข้าถึงตำแหน่งของมือถือได้เฉพาะเวลาที่เปิดใช้งานเท่านั้น, เข้าถึงได้ตลอดเวลา หรือจะไม่ให้เข้าถึงเลยก็ได้

ยังมีการจำกัดให้แต่ละแอปสามารถเข้าถึงข้อมูลในเครื่องได้มากน้อยแค่ไหน รวมถึงการตั้งค่าไม่ให้แอปทำงานเบื้องหลังได้อีกด้วย

รองรับการใช้งานมือถือจอพับได้

ในปีนี้เราเริ่มได้เห็นมือถือจอพับได้แบบตัวเป็นๆ กันแล้วถึง 2 รุ่น (Galaxy Fold, Mate X) รวมถึงรุ่นอื่นๆ ที่ยังอยู่ในช่วงพัฒนาอีกด้วย และแน่นอนว่าในอีกปีหรือ 2 ปี ข้างหน้า เราจะได้เห็นมือถือจอพับมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Android Q ก็พร้อมรองรับการใช้งานกับมือถือประเภทนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น UI ที่รองรับการใช้งานทั้งตอนพับและกางจอ รวมถึงการใช้งานแอปที่เปลี่ยนการแสดงผลจากหน้าจอเล็กๆ ตอนพับไปเป็นหน้าจอใหญ่เมื่อกางออกได้แบบลื่นไหลไม่ติดขัด

รองรับการใช้งาน 5G

ในปี 2019 นี้ บางประเทศเริ่มมีระบบ 5G ให้ใช้กันแล้ว ซึ่งมือถือที่ใช้ระบบ Android Q ก็จะรองรับการใช้งานเครือข่าย 5G สุดแรงได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการปรับแต่งให้แอปและเกมทั้งหลายสามารถใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

LIVE CAPTION

ฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้บกพร่องทางการพูดและฟังทำได้เหมือนคนปกติ ด้วยระบบ AI สุดอัจฉริยะ ที่สามารถแปลงคำพูดจาก Video, เพลง, Podcast, เสียงสนทนาทางโทรศัพท์, เสียงจากการฝากข้อความ จากทุกแอปให้กลายเป็นตัวอักษรได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

DARK THEME

รอคอยกันมานานแสนนาน สำหรับ Dark Theme ที่จะเปลี่ยนสีต่างๆ บนหน้าจอให้มืดลงหรือเปลี่ยนพื้นที่บนหน้าจอส่วนมากให้กลายเป็นสีดำไปเลย โดย Dark Mode นี้ นอกจากจะช่วยให้การแสดงผลของหน้าจอมีความสบายตามากขึ้นแล้ว มันยังช่วยให้เหล่ามือถือที่มีหน้าจอแบบ OLED ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่าเดิม เนื่องจากเม็ดพิกเซลตรงส่วนที่เป็นสีดำจะดับไปเลย หมายความว่าตรงส่วนนั้นก็จะไม่ใช้พลังงานเลยนั่นเอง

และถึงแม้ว่าบางแอปจะไม่มี Dark Mode ให้เลือก แต่ใน Android Q เราจะสามารถบังคับให้แอปต่างๆ เปลี่ยนไปใช้ Dark Theme ได้ด้วยฟีเจอร์ Force Dark ด้วยนะ

เลือกได้ว่าจะใช้ NAVIGATION BAR หรือจะใช้ GESTURE

แถบ Navigation Bar (ปุ่ม Recent Apps, Home, Back) ที่ทุกคนคุ้นเคย ตอนนี้จะเลือกได้แล้วว่าอยากจะใช้แบบเดิมหรืออยากจะตัดแถบนั้นออกไปเพื่อการแสดงผลที่เต็มจอไม่มีแถบปุ่มให้เกะกะ แต่จะหันมาใช้วิธีไถหน้าจอแทน โดยการไถนิ้วขึ้นจากด้านล่างหน้าจอจะแทนปุ่ม Home, แตะหน้าจอค้างจะแทนปุ่ม Recent Apps และการปัดนิ้วจากขอบจอทางซ้ายหรือขวาจะแทนปุ่ม Back

FOCUS MODE ตัดสิ่งรบกวนจากแอปที่ต้องการ

เวลาที่เรากำลังต้องการสมาธิเพื่อตั้งใจอ่านหนังสือ, ดูหนัง, ทำงาน ฯลฯ เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอปไหนเข้าสู่ Focus Mode เพื่อหยุดการแจ้งเตือนจากแอปดังกล่าวได้เลย โดยฟีเจอร์นี้จะมีให้ใช้ทั้งใน Android P และ Q ภายในช่วงเดือนกันยายนนี้

FAMILY LINK เชื่อมต่อมือถือของคนในครอบครัว

ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เหล่าผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานมือถือของลูกๆ ได้มากขึ้น โดยมือถือที่ตั้งเป็นเครื่องลูกจะสามารถตั้งเวลาในการใช้งานของแต่ละวันได้, สอดส่องได้ว่าเครื่องลูกกำลังจะติดตั้งแอปอะไรบ้าง หรือแม้แต่ตั้งเวลาให้มือถือเครื่องลูกหยุดการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อเตรียมตัวเข้านอน นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาการใช้แอปในแต่ละวันได้อีก โดยฟีเจอร์ Family Link จะมีให้ใช้ทั้งใน Android P และ Q ภายในช่วงเดือนกันยายนนี้

ระบบตรวจสอบอุณหภูมิเครื่อง

เวลาที่เราเล่นเกมหนักๆ แล้วเครื่องมีความร้อนสูงขึ้น ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ระบบจะลดประสิทธิภาพการทำงานของ CPU และ GPU ลง ทำให้เกมที่เรากำลังเล่นอยู่เกิดอาการหน่วง และกระตุก แต่ใน Android Q ทั้งแอปและเกมจะใช้ Thermal API ในการสอดส่องอุณหภูมิของเครื่องที่เปลี่ยนไป และเมื่อพบว่าอุณหภูมิเครื่องสูงขึ้นมันก็จะไปลดเฟรมเรทหรือความละเอียดภาพของเกมลงมาจนกว่าอุณหภูมิเครื่องจะลดลงมาเป็นปกติ

DYNAMIC DEPTH ระบบตรวจจับความลึกพื้นหลังสำหรับภาพหน้าชัดหลังเบลอ

Android Q จะรองรับไฟล์ภาพแบบพิเศษที่มีข้อมูลความลึกของพื้นหลัง เพื่อให้สามารถปรับแต่งเอฟเฟ็คท์ความเบลอพื้นหลังได้เป็นธรรมชาติกว่าเดิม นอกจากนี้ไฟล์ภาพพิเศษดังกล่าวยังสามารถเอาไปใช้สร้างภาพแบบ 3 มิติ หรือจะเอาไปใช้กับเทคโนโลยี AR ได้อีกด้วย โดยตอนนี้ทาง Google ได้เริ่มเข้าไปคุยกับผู้ผลิตมือถือแบรนด์ต่างๆ ให้พัฒนามือถือรุ่นใหม่ที่รองรับฟีเจอร์นี้ออกมาสู่ตลาดมากขึ้นด้วย

SMART REPLY ตอบข้อความได้ตรงกับเรื่องที่คุย ด้วยตัวเลือกอัตโนมัติ

ฟีเจอร์ Smart Reply ที่จะมากับ Android Q เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสุดๆ กับขาแชทแต่ดันขี้เกียจพิมพ์ตอบเอง เพราะ Smart Reply จะทำงานเมื่อเรากำลังใช้แอปแชทอย่างเช่น Message (ที่ติดมากับเครื่อง), Facebook Messenger, WhatsApp ฯลฯ สมมุติว่าเพื่อนเราแชทมาถามว่ากำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่สยาม จะไปด้วยกันมั้ย? บนหน้าจอของเราก็จะมีตัวเลือกให้กดตอบได้ทันทีว่า ไป, ไม่ไป, อาจจะ อะไรประมาณนี้ หรือถ้าเพื่อนส่งข้อความเป็นสถานที่มาบอก ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาว่าต้องการให้นำทางไปเลยรึเปล่า (Maps)

นอกจากนี้เรายังไม่ต้องห่วงในเรื่องความเป็นส่วนตัวอีกด้วย เพราะ Smart Reply จะประมวลผลคำตอบต่างๆ อยู่ภายในมือถือของเราเอง ไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับ Server ของ Google เลย

และนั่นคือฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานอยางเราๆ ที่จะได้ใช้กันแน่นอนเมื่อได้รับการอัพเดทเป็น Android Q กันแล้วนะครับ โดยกลุ่มมือถือแรกๆ นอกจาก Pixel ที่จะได้ลองใช้ Android Q Beta 3 มีด้วยกันทั้งหมด 15 รุ่น ได้แก่ Asus ZenFone 5Z, Essential PH-1, Nokia 8.1, Huawei Mate 20 Pro, LG G8 ThinQ, OnePlus 6T, Oppo Reno, Realme 3 Pro, Xperia XZ3, Tecno Spark 3Pro, Vivo X27, Vivo NEX S, Vivo NEX A, Xiaomi Mi Mix 3 5G และ Xiaomi Mi 9.. ใครที่ใช้มือถือพวกนี้ก็เตรียมทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ กันได้เลย

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ข่าวบันเทิง

ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวการเมือง

ข่าวกีฬา

 

 

   

 
 
 
 
   
ระบบปรับแต่งเว็บไซต์ , ระบบจัดการข้อมูลโรงเรียน
ระบบบุคลากร ,ระบบข่าวสาร/ภาพกิจกรรม ,ระบบลิ้งไปเว็บอื่น
ระบบประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าเว็บ ,ระบบติดต่อโรงเรียน
ระบบสถิติ ,ระบบวันเกิดบุคลากร ,ระบบสมุดเยี่ยม
ระบบปฏิทินกิจกรรมระบบดาวน์โหลดเอกสาร ,ระบบตารางเรียน/ตารางสอน
ระบบแบบสำรวจ , ระบบเผยแพร่ผลงานครู
ระบบคลังข้อสอบ ,และเร็วๆนี้กับ ระบบเว็บ 2 ภาษา
 
 
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
เว็บไซด์สำหรับโรงเรียน ที่ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษา ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ไม่ต้องมี server เอง ไม่ต้องจ้างครูดูแล ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องลงโปรแกรม
สามารถจัดการเว็บผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมด้วยระบบต่างๆดังนี้
 
 
 
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน