หลังจากที่ทาง adslthailand ได้นำเสนอข่าว Hacker โจมตีเกตเวย์ Cisco รุ่น RV320 และ RV325 แบบ Exploits ข้อมูลไหล Dual Gigabit องค์กรสะเทือน ซึ่งทาง Cisco ได้แก้ปัญหาโดยออก Security Patch อัพเดตเพื่อป้องกันการโจมตีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่รอบนี้มีการโจมตีหลังจากที่ Cisco เปิดอัพเดต Patch หลังจากที่นักวิจัยได้เผยแพร่โค้ดแบบ exploit 

ในหน้าเว็บไซต์ Cisco Security Advisories and Alerts ได้แจ้งเตือนผลกระทบในระดับ Critical เมื่อวันที่ 6 มีนาคม โดยระบุช่องโหว่ในอินเทอร์เฟซการจัดการผ่านเว็บของไฟร์วอลล์ Cisco RV110W Wireless-N VPN Firewall, Cisco RV130W Wireless-N Multifunction VPN Router และ Cisco RV215W Wireless-N VPN Router โดยปล่อยให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต รีโมทระยะไกลเข้ามาจัดการรันโค้ดบนอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบ

2 วันหลังจากที่ Cisco แก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงบนเร้าเตอร์ SOHO และ 1 วันหลังจากที่มีการเผยแพร่โค้ด แฮกเกอร์ได้เริ่มสแกนและโจมตีช่องโหว่ที่รั่ว ซึ่งไม่ถูกแก้ไขเรื่องความปลอดภัย

Cisco ได้แจ้งเตือน รหัส CVE-2019-1663 เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ จากคะแนนความปลอดภัยระดับความรุนแรงของ Cisco หรือ CVSS Score ที่ 9.8 เต็ม 10

ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็คือ มันสามารถข้ามขั้นตอนตรวจสอบความปลอดภัย และเร้าเตอร์สามารถถูกโจมตีระยะไกลผ่านรีโมทได้ โดยผู้โจมตีไม่ต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกันเลย

ซึ่งเร้าเตอร์ที่ได้รับผลกระทบคือ Cisco RV110, RV130 และ RV215 ทั้งหมดเป็นเร้าเตอร์ที่มี WiFi สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและใช้ตามบ้าน ซึ่งต่างจากคราวที่แล้ว ซึ่งเป็นองค์กร ทำให้ผลกระทบหนักกว่าและน่าเป็นกังวลมากกว่า

นั่นหมายความว่า หากเป็นอุปกรณ์ขององค์กร จะถูกตรวจสอบและแก้ไขจากกฎและเงื่อนไขด้านความปลอดภัย แต่สำหรับ ในธุรกิจ SME และใช้ตามบ้านพักอาศัยนั้นน่าเป็นห่วง เพราะคนทั่วไป ไม่ได้เข้ามาตรวจสอบจาก Cisco security alerts และเร้าเตอร์ส่วนใหญ่ก็ไม่มีการอัพเดต ต่างจากรุ่นที่ใช้ในบริษัทที่มีการอัพเดตตลอดเวลา

จากการตรวจสอบ สแกนโดย Rapid7 บริษัทด้านความปลอดภัย cyber-security พบว่า อุปกรณ์เป้าหมายมีจำนวนสูงถึง 12,000 อุปกรณ์ที่ออนไลน์ หลักๆ มีการใช้งานที่ US, Canada, India, Argentina, Poland และ Romania

ขณะนี้ อุปกรณ์เหล่านี้ กำลังถูกโจมตี ข้อมูลล่าสุดนี้ ตรวจสอบโดย Bad Packets เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา โดยตรวจพบว่า แฮกเกอร์พยายามสแกนหาเร้าเตอร์เหล่านี้หลังจากที่มีการเผยแพร่บล็อกของ Pen Test Partners ซึ่งเป็น บริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในสหราชอาณาจักร โดย 1 ในนักวิจัยจาก Pen Test Partners และผู้เชี่ยวชาญชาวจีนอีก 2 คน ได้พบช่องโหว่ดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว

ในบล็อกของ Pen Test Partners ได้กล่าวถึงความผิดพลาดของการรันโค้ดภาษา C เป็นสาเหตุของ CVE-2019-1663 มีการรันโค้ดที่ไม่ปลอดภัย ชื่อว่า strcpy (string copy)

ได้มีการอธิบายในบล็อกถึงการใช้ภาษา C ในการเปิดขอสิทธิอนุญาตตรวจสอบความถูกต้องบนเร้าเตอร์ Cisco RV110, RV130 และ RV215 โดยมีการเปิด buffer ที่เกินจากที่ใช้งาน อนุญาตให้มีการโจมตีรหัสผ่านและคำสั่งแปลกปลอมที่ได้รับสิทธิอนุญาตจากผู้ดูแลระบบ โดยใช้ตัวอย่างจากบทความของ Pen Test Partners เพื่อควบคุมอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่

สิ่งที่ควรทำก็คือ ผู้ดูแลเร้าเตอร์ จะต้องอัพเดตโดยเร็วที่สุด หากสงสัย แนะนำให้แฟลชเฟิร์มแวร์ใหม่ สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน แนะนำให้ติดต่อผู้ให้บริการเร้าเตอร์ และขอคำแนะนำจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต  

คำแนะนำจาก Cisco Security Advisories and Alerts

ตรวจสอบการตั้งค่าการรีโมท โดยใช้บัญชี administrators เข้าไปที่หน้าจัดการ เลือก Basic Settings > Remote Management ถ้าหากติ๊กถูกในช่อง Enable ระบบ Remote Management จะถูกเปิดใช้

แนะนำให้ตรวจสอบเฟิร์มแวร์ และใช้เฟิร์มแวร์ล่าสุด

RV110W Wireless-N VPN Firewall: 1.2.2.1

RV130W Wireless-N Multifunction VPN Router: 1.0.3.45

RV215W Wireless-N VPN Router: 1.3.1.1

โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Software Center บน Cisco.com ดูขั้นตอน

ที่มา cisco pentestpartners twitte bad_packets 

0 แชร์

ข่าวบันเทิง

ข่าวการเมือง

  
 
 
 
 
 
 
 
ล้ำหน้าโชว์ แจกฟรี คู่มือ Cyber Security ฉบับประชาชน เพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตยุคดิจิทัล กสทช
 
    
สมัครเรียน คลิกเลยที่นี้

 แจก E-BOOK คู่มือ การใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพ

 

 

   

 
 
 
 
 
 
 
   
ระบบปรับแต่งเว็บไซต์ , ระบบจัดการข้อมูลโรงเรียน
ระบบบุคลากร ,ระบบข่าวสาร/ภาพกิจกรรม ,ระบบลิ้งไปเว็บอื่น
ระบบประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าเว็บ ,ระบบติดต่อโรงเรียน
ระบบสถิติ ,ระบบวันเกิดบุคลากร ,ระบบสมุดเยี่ยม
ระบบปฏิทินกิจกรรมระบบดาวน์โหลดเอกสาร ,ระบบตารางเรียน/ตารางสอน
ระบบแบบสำรวจ , ระบบเผยแพร่ผลงานครู
ระบบคลังข้อสอบ ,และเร็วๆนี้กับ ระบบเว็บ 2 ภาษา
 
 
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
เว็บไซด์สำหรับโรงเรียน ที่ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษา ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ไม่ต้องมี server เอง ไม่ต้องจ้างครูดูแล ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องลงโปรแกรม
สามารถจัดการเว็บผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมด้วยระบบต่างๆดังนี้
 
 
 
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน