อยากให้คนต้องจ่ายเท่าไหร่? งานวิจัยเผย 1,000 ดอลล่าร์ ต่อคนต่อปี!

 
 
อยากให้คนเลิกเล่น Facebook ต้องจ่ายเท่าไหร่? งานวิจัยเผย 1,000 ดอลล่าร์ ต่อคนต่อปี!
 
 เห็นได้ชัดเจนว่าความไม่ไว้วางใจของผู้ใช้ที่มีต่อ Facebook นั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ จากประเด็นกรณีอื้อฉาวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้เรารู้ว่า ไม่มีความปลอดภัยใดๆ สำหรับข้อมูลส่วนตัวของคุณบน Facebook แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าความนิยมต่อ Facebook กลับสวนทางไป มีคนจำนวนน้อยเท่านั้นที่คิดจะเลิกใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวอย่างจริงๆ จังๆ

มีงานวิจัยที่ตั้งคำถามง่ายๆ ว่า "คุณอยากได้เงินเท่าไร ถ้าจะต้องเลิกใช้ Facebook เป็นเวลา 1 ปี" ตัวเลขเฉลี่ยที่คนส่วนใหญ่ตอบกลับมาคือ 1,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 33,000 บาท)

“สิ่งที่เกิดขึ้น ชี้ให้เห็นว่าการที่เราสามารถใช้งาน Facebook ได้ฟรี ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่มีคุณค่าอะไรเลย” Sean Cash นักเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Tufts ผู้ร่วมศึกษาและตีพิมพ์งานวิจัยดังกล่าวลงในวารสาร PLOS ONE ระบุ

กลุ่มนักวิจัยทำการทดลองในรูปแบบของการจัดประมูลจำนวน 3 ครั้ง มีผู้เข้าร่วมเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 2 ครั้ง และอีก 1 ครั้งเป็นพนักงานในบริษัท Mechanical Turk ของ Amazon โดยให้ผู้เข้าร่วมเสนอราคาที่อยากได้ถ้าต้องเลิกเล่น Facebook และผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดจะเป็นผู้ชนะ

ปรากฏว่าผู้เข้าร่วมเสนอราคาอยู่ในช่วง 1,139 - 2,076 เหรียญฯ ที่น่าสนใจก็คือ ผู้ที่ใช้ Snapchat หรือ Instagram มีแนวโน้มที่จะเสนอราคาต่ำกว่า ด้วยเหตุผลว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้สามารถใช้ทดแทนได้ในระดับหนึ่ง

จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้ก็เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า การเลิกใช้ Facebook นั้นผู้ใช้ไม่ต้องเสียเงินก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยบางอย่างเช่นกัน อาจเป็นการเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ในสังคม ชีวิตตลอดหลายปีที่คุณเชื่อมต่ออยู่กับมัน สเตตัส หรือรูปถ่ายต่างๆ ทุกอย่างล้วนมีคุณค่าทั้งนั้น

แล้วคุณล่ะ อยากได้เงินเท่าไร ถ้าจะต้องเลิกใช้ Facebook?


ที่มา : www.technologyreview.com
0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ข่าวบันเทิง

ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวการเมือง

ข่าวกีฬา

 

 

   

 
 
 
 
   
ระบบปรับแต่งเว็บไซต์ , ระบบจัดการข้อมูลโรงเรียน
ระบบบุคลากร ,ระบบข่าวสาร/ภาพกิจกรรม ,ระบบลิ้งไปเว็บอื่น
ระบบประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าเว็บ ,ระบบติดต่อโรงเรียน
ระบบสถิติ ,ระบบวันเกิดบุคลากร ,ระบบสมุดเยี่ยม
ระบบปฏิทินกิจกรรมระบบดาวน์โหลดเอกสาร ,ระบบตารางเรียน/ตารางสอน
ระบบแบบสำรวจ , ระบบเผยแพร่ผลงานครู
ระบบคลังข้อสอบ ,และเร็วๆนี้กับ ระบบเว็บ 2 ภาษา
 
 
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
เว็บไซด์สำหรับโรงเรียน ที่ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษา ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ไม่ต้องมี server เอง ไม่ต้องจ้างครูดูแล ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องลงโปรแกรม
สามารถจัดการเว็บผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมด้วยระบบต่างๆดังนี้
 
 
 
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน