ข้อต่อควรรู้สำหรับมือใหม่

ปัญหาที่นักฟังเพลงหรือเล่นเครื่องเสียงมือใหม่ส่วนใหญ่คือ ในหลายๆครั้งซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงมาหลายชิ้นแต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะต่อกันยังไง ต้องซื้อสายหัวแบบไหนที่จะทำให้ใช้ด้วยกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อชุดเครื่องเสียงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆเช่น Smart TV ที่หลายๆท่านถามเข้ามามากว่าต้องซื้อเครื่องเสียงที่มีช่องแบบไหน ถึงจะสามารถต่อกับ TV ได้ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถเลือกซื้อได้ดีขึ้นนั่นก็คือ การรู้ช่องเชื่อมต่อต่างๆ ว่าแต่ละอันมีชื่อเรียกว่าอะไร และหน้าตาเป็นยังไง ก็จะช่วยให้เราคุยกับร้านค้า หรือพนักงานขายและเลือกสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ทาง Mercular.com จึงรวบรวมข้อต่อที่เรามักจะได้ใช้บ่อยๆ มาให้ดูกันครับ

AUX หรือ 3.5mm

นับว่าเป็นช่องการเชื่อมต่อที่พบเห็นได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในสมาร์ทโฟน, เครื่องเล่นเพลงโน๊ตบุ๊ค และเครื่องเสียงทั่วไป เรียกได้ว่าอุปกรณ์ไหนที่สามารถส่งเสียงได้ส่วนใหญ่มักจะมีช่อง AUX ให้ต่อได้นั่นเอง โดย AUX นั้นย่อมาจาก Auxilliary input ซึ่งถือว่าเป็นพอร์ตหรือช่องการเชื่อมต่อพื้นฐาน โดยหัวต่อที่ใช้กับช่องประเภทนี้ก็คือ แจ๊คหรือหัวเสียบที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 มิลลิเมตร หรือ แจ๊คหูฟังทั่วไปนั่นเอง ข้อดีของพอร์ตนี้คือใช้ง่าย ไม่ยุ่งยากเสียบสายเดียวเสียงออกเลย แต่ข้อเสียคือคุณภาพของเสียงจะสู้ข้อต่อแบบอื่นๆไม่ได้ในราคาที่เท่ากัน 

RCA

เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อพื้นฐานสำหรับเครื่องเสียงเช่นเดียวกับ RCA โดยจุดเด่นของการเชื่อมต่อแบบ RCA ก็คือจะใช้สาย 2 เส้น โดยเส้นนึงจะเป็นสีแดง และอีกเส้นจะเป็นสีขาว ที่สาย RCA ต้องต่อ 2 เส้นเพราะแต่ละเส้นจะส่งสัญญาณแยกกันระหว่างสัญญาณเสียงด้านซ้าย และสัญญาณเสียงด้านขวา ซึ่งการเชื่อมต่อก็ง่ายๆครับ เอาหัวสีแดงต่อกับช่องสีแดง หัวขาวต่อช่องขวา การเชื่อมต่อแบบนี้จะยุ่งยากกว่า AUX เล็กน้อยแต่จะให้เสียงทีดีกว่าครับ

6.3mm

เป็นหัวแจ๊คใหญ่ครับ มักจะหัวที่พวกนักดนตรี โปรดิวเซอร์ รวมไปถึง ดีเจมักจะชอบใช้กันครับ โดยตัวแจ๊คจะลักษณะเป็นแท่งๆคล้าย AUX แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าพอสมควร โดยเส้นผ่านศูนย์กลางจะอยู่ที่ 6.3 mm ซึ่งสำหรับนักฟังเพลง หูฟัง Headphone บางตัว รวมไปถึง DAC/Amp, Amp ขนาดกลางถึงใหญ่ก็มีช่องต่อเป็น 6.3 mm แทน AUX ครับ ดังนั้นเวลาซื้ออาจจะต้องดูด้วยว่ามันต่อกันได้ไหม ถ้าไม่ได้อาจจะต้องซื้อ Adapter มาเปลี่ยนเป็น 3.5 mm อีกทีครับ

Micro USB

เป็นอีกหนึ่งการเชื่อมต่อที่เรารู้จักกันดี โดยเฉพาะคนที่ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน Android ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ USB C ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei, LG, Xiaomi ก็ล้วนใช้การเชื่อมต่อแบบ Micro USB ในการชาร์จโทรศัพท์ทั้งนั้น การเชื่อมต่อแบบนี้ยังใช้กันอย่างแพร่หลายใน DAC/Amp พกพาอีกด้วย ทั้งต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือมือถือผ่านสาย OTG โดยเวลาเสียบนั้นจะต้องพลิ้กให้ถูกด้านถึงจะเสียบได้ ทำให้เกิดความลำบากในการใช้งานในบางครั้ง   

Lightning

ไม่ต้องพูดมากสำหรับคนที่ใช้ Apple หรือ iOS Lightning เป็นการเชื่อมต่อที่มีจุดเด่นคล้ายๆกับ USB C นั่นก็คือพลิ้กด้านไปก็เสียบได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังเป็นข้อต่อเดียวที่ iPhone มีอยู่ โดยหลักจากที่ iPhone ตัดช่อง AUX ออกก็ทำให้หูฟังหลายๆค่าย มีหัวต่อเป็น Lighining ออกมาเพื่อใช้ต่อกับ iPhone รุ่นใหม่โดยเฉพาะเลยทีเดียว

Coaxial

ถือเป็นสายสัญญาณที่มีมานาน และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัวนำสัญญาณ หรือฉนวน ซึ่งถือว่าเป็นสายสัญญาณที่ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยมทีเดียว โดยจริงๆแล้ว สาย Coaxial จะสามารถเข้าหัวเพื่อเชื่อมต่อได้หลายแบบ แต่ที่นิยมในปัจจุบันนั้นจะเป็นแบบ RCA หัวเดียว และส่วนมากช่องต่อจะเป็นสีเหลือง หรือสีดำที่มีชื่อระบุไว้ครับ

USB A

ก็คือหัวที่อยู่ในสาย USB ทั่วไปที่เราใช้กันนั่นแหละครับ ชื่อเต็มๆของมันคือ USB แบบ Standard A นั่นเอง เป็นสายที่ส่งสัญญาณดิจิตอล ที่ใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ DAC, DAC/Amp รวมไปถึง Soundcard ที่ต่อกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค แม้กระทั่งต่อ Adapter เพื่อชาร์ตไฟมือถือนั่นเอง

USB C

เป็นการเชื่อมต่อแบบใหม่ โดยมีจุดเด่นที่ดีกว่า Micro USB ก็คือไม่ว่าจะพลิกด้านไหนก็สามารถเสียบได้ สามารถใช้งานได้สะดวกกว่า คล่องตัวกว่า จะเห็นว่าโทรศัพท์ Android รุ่นใหม่ๆ เริ่มเปลี่ยนมาใช้ USB C แทน Micro USB เพราะนอกจากจะเสียบง่ายกว่าแล้ว ยังทำให้ชาร์ตไฟได้เร็วกว่าด้วย

Optical

เป็นอีกหนึ่งข้อต่อที่เจอกันอย่างแพร่หลายในวงการเครื่องเสียง และ Smart TV ในรุ่นหลังๆ หัวต่อแบบ Optical ถือเป็นหัวต่อที่ค่อนข้างดีในเรื่องของการนำสัญญาณดิจิตอล โดยหัวประเภทนี้จะใช้กับสายที่เป็นใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ที่ส่งสัญญาณได้ดีกว่าข้อต่อทั่วไป และ DAC หรือ DAC-Amp ส่วนใหญ่ก็มักจะรองรับการเชื่อมต่อนี้ครับ โดยช่องการเชื่อมต่อ Optical นี้จุดเด่นเลยก็คือจะมีแผ่นพลาสติกปิดช่องอยู่ ตอนเสียบจะใช้หัว Optical ดันเข้าไปครับ

HDMI

เป็นการเชื่อมต่อที่เรียกว่าไม่พูดถึงไม่ได้เลย โดยเฉพาะคอหนังที่ชอบต่อจากโน๊ตบุ๊คกล่องดูหนังต่างๆ มายัง Smart TV จอใหญ่ๆเพื่อให้ดูหนังได้อรรถรสยิ่งขึ้น โดยเข้า HDMI นี้จุดเด่นจะอยู่ที่สามารถส่งได้ทั้งสัญญาณภาพและเสียงในเส้นเดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และยังมีการพัฒนาความสามารถในการส่งข้อมูลให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย นับว่าเป็นอีกการเชื่อมต่อนึงที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการเชื่อมต่อในแบบต่างๆ หวังว่าจะช่วยนักฟังเพลงมือใหม่ให้เลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆเข้าชุด รวมไปถึงการซื้อสายสัญญาณได้ดียิ่งขึ้นนะครับ หากใครมีข้อต่อแบบไหนที่อยากแนะนำ หรืออยากแชร์มาเม้นกันได้เลยครับ 

 

-ขอขอบคุณข้อมูลจาก-

www.mercular.com

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ข่าวบันเทิง

ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวการเมือง

ข่าวกีฬา

 

 

   

 
 
 
 
   
ระบบปรับแต่งเว็บไซต์ , ระบบจัดการข้อมูลโรงเรียน
ระบบบุคลากร ,ระบบข่าวสาร/ภาพกิจกรรม ,ระบบลิ้งไปเว็บอื่น
ระบบประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าเว็บ ,ระบบติดต่อโรงเรียน
ระบบสถิติ ,ระบบวันเกิดบุคลากร ,ระบบสมุดเยี่ยม
ระบบปฏิทินกิจกรรมระบบดาวน์โหลดเอกสาร ,ระบบตารางเรียน/ตารางสอน
ระบบแบบสำรวจ , ระบบเผยแพร่ผลงานครู
ระบบคลังข้อสอบ ,และเร็วๆนี้กับ ระบบเว็บ 2 ภาษา
 
 
สนใจคลิกเลยที่นี้ http://www.thai.ac/page/AC00056
เว็บไซด์สำหรับโรงเรียน ที่ง่าย ไม่ต้องเก่งภาษา ไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนเว็บ ไม่ต้องมี server เอง ไม่ต้องจ้างครูดูแล ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องลงโปรแกรม
สามารถจัดการเว็บผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมด้วยระบบต่างๆดังนี้
 
 
 
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน