นักศึกษาใช้บัตรเครดิตกันด้วยเหรอ?


เดี๋ยวนี้นักศึกษาหลายๆ คนเริ่มหันมาใช้บัตรเครดิตมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มกลายเป็นเทรนด์สอดรับการก้าวเข้าสู่ยุค Digital หรือที่เราเรียกกันว่านโยบาย Thailand 4.0 เพราะสะดวกสบาย สามารถเชื่อมโยงเข้ากับธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ ทั้งยังมีประโยชน์ ช่วยให้ไม่ต้องพกเงินสดทีละเยอะๆ และซื้อของแบบผ่อน 0% ไม่เสียดอกเบี้ยก็ได้


ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่า…เพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย เริ่มใช้บัตรเครดิตในการรูดจับจ่ายสินค้า หรือบริการต่างๆ มากยิ่งขึ้น อาทิเช่น
  • การซื้อสินค้าออนไลน์ เช่น Lazada Shopee และแอพอื่นๆ อีกมากมาย
  • ใช้บริการเรียกรถ Grab หรือ Line Man
  • จองตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมออนไลน์ เช่น Traveloka

โดยที่บางคนอาจใช้บัตรเสริมของผู้ปกครอง ในขณะที่บางคนก็มีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง

จำเอาไว้ว่า “การเป็นนักศึกษาไม่ได้ถูกจำกัดว่าห้ามมีบัตรเครดิตแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้ ก็จะต้องบริหารการใช้บัตรเครดิตให้ดี ใช้อย่างระมัดระวัง”

ประโยชน์ของการใช้บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตเราจะได้รับสิทธิประโยชน์หลายอย่าง เช่น โปรโมชั่นส่วนลด การรับเครดิตเงินคืน รวมทั้งการสะสมคะแนน แถมยังเป็นการเริ่มสร้างประวัติทางการเงินในระบบซึ่งเป็นประโยชน์ในการทำธุรกรรมกับธนาคารในอนาคต เช่น การขอสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ และสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจ เป็นต้น และสำหรับนักศึกษาบางคนที่ทำธุรกิจของตนเอง บัตรเครดิตก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก เพราะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการเงิน

ซึ่งบัตรเครดิตเปรียบได้กับเงินเสมือนจริงที่ใช้ง่าย ผู้ใช้ควรมีวินัยทางการเงินที่ดี ฝึกการวางแผนใช้จ่าย การบริหารจัดการเงินอย่างฉลาดที่จะปูพื้นฐานทางการเงินของเราให้มั่นคงในอนาคตนั่นเอง

อย่างไรก็ตามบัตรเครดิตก็เป็นเหมือนดาบสองคม หากใช้ไม่ถูกวิธี หรือขาดวินัย ก็จะทำให้เกิดปัญหาด้านหนี้สินในภายหลัง ซึ่งเป็นจุดที่ต้องระวังกันด้วย

7 ข้อควรรู้ เมื่อใช้บัตรเครดิต

  1. ศึกษาเงื่อนไขบัตรเครดิต และรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน เช่น วงเงิน การชำระเงิน ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย และการสะสมคะแนน เป็นต้น
  2. ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ด้วยความระมัดระวัง ไม่ฟุ่มเฟือยเกินตัว ควรระลึกอยู่เสมอว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อนั้นมีความจำเป็นจริงๆ และเรามีเงินพอสำหรับจ่ายคืนเมื่อถึงกำหนด
  3. ใช้จ่ายอะไร จดไว้ให้หมด เพื่อเป็นการสร้างวินัยทางการเงิน เราควรจดรายละเอียดการใช้จ่ายทุกครั้งที่ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตและแนบสลิปไว้ด้วยเพื่อตรวจสอบกับใบแจ้งยอดบัญชี
  4. สินค้าบางอย่างผ่อน 0% ได้ ก็ควรผ่อน เพราะจะได้เก็บเงินก้อนไว้ใช้ยามจำเป็น หรือเก็บออมเพื่อไม่เสียโอกาสรับผลตอบแทน (แต่ก็อย่าลืมว่ายอดที่เราใช้ไปนั้นเป็นเงินที่เราต้องกันเอาไว้ชำระในอนาคตด้วยเช่นกัน)
  5. ไม่ใช้บัตรจนเต็มวงเงิน ควรระลึกไว้เสมอว่าวงเงินที่ได้รับส่วนหนึ่งควรเตรียมไว้ใช้ในยามมีเหตุการณ์จำเป็นต้องใช้เงินแบบคาดไม่ถึง
  6. เตรียมเงินสดไว้จ่ายในวันครบกำหนดชำระเงิน ในการใช้บัตรเครดิตเราควรชำระเงินคืนแบบเต็มจำนวนทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดดอกเบี้ย
  7. เมื่อใช้บัตรเครดิตสักระยะแล้ว อย่าลืมตรวจสอบคะแนนสะสมที่ได้จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อที่จะนำมาใช้แลกของรางวัลต่างๆ
 
บัตรเครดิตสำหรับนักศึกษาของธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำหรับนักศึกษาอายุ 20-25 ปี เพียงมีเงินฝากออมทรัพย์เริ่มต้น 10,000 บาท ก็สมัครได้ สนใจติดต่อที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา หรือ คลิกที่นี่
0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ข่าวบันเทิง

www.krobkruakao.com

ข่าวเศรษฐกิจ

www.krobkruakao.com

ข่าวการเมือง

www.krobkruakao.com

ข่าวกีฬา

www.krobkruakao.com
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน